Trồng rau mầm tại nhà đúng cách với thùng xốp. - Minh Hồng Biotech Trồng rau mầm tại nhà đúng cách với thùng xốp. - Minh Hồng Biotech

Trồng rau mầm tại nhà đúng cách với thùng xốp.

  • 27 Tháng Sáu, 2018

Rau mầm rất được yêu thích trong những năm qua, khi mà càng ngày người tiêu dùng càng ít tin tưởng những sản phẩm nông nghiệp đầy thuốc bảo vệ thực vật hơn. Để có thể sử dụng rau mầm, người tiêu dùng có thể mua những sản phẩm rau mầm hữu cơ được trồng theo phương pháp tự nhiên hoặc cũng có thể tự trồng lấy tại nhà. Không quá khó để trồng được rau mầm, nếu bạn biết cách trồng rau mầm tại nhà hiệu quả.

Vì rau mầm được bán khá đắt và cũng không được tin tưởng nhiều về chất lượng rau nên nhiều gia đình có ban công hoặc sân vườn nhỏ ở thành phố thường chọn cách trồng rau mầm tại nhà để phục vụ cho gia đình. Cách trồng rau mầm tại nhà không khó nhưng có rất nhiều người mới bắt đầu trồng thì khá phức tạp.

Để đảm bảo trồng rau mầm tại nhà đúng cách và rau hát triển hiệu quả, cần tham khảo các bước sau đây:

1. Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống để trồng rau mầm tại nhà:

+ Chậu trồng rau mầm: Có thể là thùng xốp , chậu nhựa, rổ giá hoặc kê gạch lót bạt đều được.

+ Đất trồng rau mầm tại nhà: Nếu nhà bạn có trồng cây hoặc có những chậu cây đã trồng nhưng bị bỏ đi, bạn nên sử dụng đất trong các chậu này, vì đất ở đây đã có quá trình trao đổi chất, chất mùn, dinh dưỡng,… rất tốt để trồng cây. Nếu không có đất sẵn bạn có thể xin đất ở các vùng quê chuyên trồng nông nghiệp hoặc đất trong sân vườn, phương án cuối cùng là mua đất tại các cơ sở bán cây cảnh, đất ở đây sẽ không tạo được hiệu quả tốt nhất khi trồng rau mầm tại nhà so với các loại đất ở trên vì hầu hết thành phần là tro, trấu, mùn cây,… Vậy nên để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn kỹ loại đất trồng nhé.

+ Hạt giống: bạn có thể mua tại siêu thị, tạp hóa hay các cửa hàng cây cảnh với giá tầm 10-12 nghìn 1 túi, trồng được nhiều lần.

2. Trồng và chăm sóc rau mầm tại nhà:

+ Bước 1: Gieo hạt.

Đổ đất vào khay, thùng xốp, chậu,…và dùng xẻng, dụng cụ cào đất dầm cho tơi đất, rả đều lớp đất cao từ 7-10cm, rau đó tưới nước để tạo độ ẩm cho đất, đất càng ẩm hạt giống càng nhanh lên mầm.

Đổ hạt giống ra tay và rải đều lên khay, chú ý rải đều để lúc hạt nảy mầm mật độ hạt không quá đông dẫn đến tình trạng cây phát triển không đều.

Rải tiếp 1 lớp đất khô mỏng tầm 0.5-1cm lên phía trên, dùng bình phun sương phun qua vài lần đến khi lớp đất khô ở trên ẩm đều.

+ Bước 2: Chăm sóc và tưới khi trồng rau mầm tại nhà:

Tưới phun sương vào mỗi buổi sáng trước 9h sáng và tối mỗi ngày, trong 3 ngày đầu nên tưới 3 lần mỗi ngay nếu thấy đất nhanh khô, khung giờ tưới là 7-8h sáng, 4-5h chiều và 8h tối.

Các ngày còn lại tưới mỗi ngày 2 lần, dùng bình phun sương để tưới, tránh làm rau bị dập

Bón phân hữu cơ cho rau nếu cần thiết, lưu ý đến cây rau nếu trong đất có ốc sên hoặc sâu rầy thì cần loại bỏ tránh làm hại cho rau.

+Bí quyết trồng rau mầm tại nhà nhanh thu hoạch: Hiện nay trên thị trường có một dòng nước lau sàn hữu cơ sinh học chiết xuất từ vỏ rau củ, ngoài công dụng diệt sâu bọ, côn trùng và khử mùi nước tiểu cho mèo, còn có công dụng không thể ngờ chính là tưới để tạo độ mùn cho đất thay cho phân bón, cực kì hiệu quả, tiết kiệm mà lại an toàn cho sức khỏe.

Bạn có thể dùng nước lau sàn này để lau nhà, lau bàn ăn để tránh ruồi muỗi, sau khi lau xong phần nước thừa cho vào bình phun sương để tưới rau, sẽ giúp tốc độ phát triển của rau tăng 1.5 lần so với không dùng.

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa khi khách hàng dùng nước lau sàn hữu cơ tưới rau:

Rau lên mầm nhanh sau 24h gieo mầm                                                                   
Rau mầm sau 3 ngày trồng
Rau mầm sau 3 ngày trồng
Rau mầm sau 3 ngày trồng

Với các hình ảnh trên, rau mầm phát triển tốc độ nhanh hơn so bình thường. Ngoài ra, để trồng rau mầm tại nhà thành công thì việc lựa chọn đất và việc tưới, chăm sóc sau khi gieo hạt rất quan trọng, công đoạn tuy khá vất vả nhưng hãy nghĩ đến quá trình thu hoạch được luống rau sạch do tính tay mình trồng thì rất đáng công phải không nào?

Vậy thì bắt tay vào trồng rau thôi nào, ngoài việc tạo một bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe gia đình, việc trồng rau mầm tại nhà cũng giúp chúng ta gần gũi với thiên nhiên hơn, nếu đại đa số đều trồng rau mầm tại nhà, phần nào sẽ tạo điều kiện để môi trường ngày càng trong lành hơn.

Tham khảo thêm về cuộc sống xanh tại: Biotechproduct

Hotline: 0934.1234.11

Xem thêm

Trồng rau mầm tại nhà đúng cách với thùng xốp.

  • 27 Tháng Sáu, 2018

Rau mầm rất được yêu thích trong những năm qua, khi mà càng ngày người tiêu dùng càng ít tin tưởng những sản phẩm nông nghiệp đầy thuốc bảo vệ thực vật hơn. Để có thể sử dụng rau mầm, người tiêu dùng có thể mua những sản phẩm rau mầm hữu cơ được trồng […]